“เกาะล้าน” กันมั้ย ? ใกล้แค่นี้เอง..

อยากเที่ยวทะเลใจจะขาด แต่วันหยุดมีแค่น้อยนิด ไม่ต้องกังวลไป เรายังมีอีก 1 สถานที่ที่น่าสนใจ ใช้เวลาเที่ยวแค่ 2 วัน 1 คืนก็ได้ นั่นคือ “เกาะล้าน” นี่เอง ! ถือเป็นเกาะสุดฮิตใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางน้อย เพียงแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง แถมยังมีน้ำทะเลใสแจ๋ว หาดทรายสวยหลายแห่ง และก็ยังมีวิวที่สวยงาม วันนี้ทางเรามาแนะนำข้อมูลเกาะล้าน วิธีเดินทาง ที่เที่ยวบนเกาะล้าน แบบฉบับเข้าใจง่ายๆ เลื่อนอ่านกันเลย…

“เกาะล้าน” ตั้งอยู่เขตเมืองพัทยา จ.ชลบุรี แนบขนานกับหาดพัทยา มีพื้นที่ประมาณ 3,500 ไร่ จุดเด่นคือทะเล ประการังและชายหาดที่สมบูรณ์สวยงาม “เกาะล้าน” ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาเพียง 7 กิโลเมตร จากท่าเรือแหลมบาลีฮายใช้เวลาเดินทางโดยเรือโดยสารประมาณ 45 นาที และสปีดโบ๊ท 15 นาที นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

♥ ♥ ช่วงเวลาที่ “เกาะล้าน” สวยที่สุด ได้เห็นฟ้าสวย น้ำใส จะเป็นช่วงตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงปลายเดือนเมษายน

สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด เมื่อไปเยือน “เกาะล้าน” 

หาดตาแหวน ┃ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะล้าน เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร มีหาดทรายที่ขาวสะอาด และน้ำทะเลใสสีฟ้าคราม ปลายหาดทั้งสองด้านมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ อีกทั้งยังมีมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด

หาดสังวาลย์ ┃ตั้งอยู่ติดกับหาดตาแหวน มีหาดทรายยาวเพียง 150 เมตรเท่านั้น จุดเด่นคือเงียบสงบ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดด หาดสังวาลย์จะสวยงามมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – เดือนเมษายน

หาดทองหลาง ┃เป็นชายหาดขนาดเล็กที่เงียบสงบ หาดนี้จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบส่วนตัว กิจกรรมหลักของหาดทองหลางคือการดำน้ำดูปะการัง บริเวณปลายหาดที่เชื่อมต่อกับหาดตาแหวน ทั้ง 2 ด้านนี้ยังมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และมีบริการเดินชมปะการังใต้น้ำแบบ Sea Walker ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาใช้บริการ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบการดำน้ำแต่อยากชมปะการัง ก็จะมีเรือท้องกระจกไว้คอยบริการ

หาดแสม ┃ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะล้าน เป็นหาดทรายยาวประมาณ 700 เมตร มีน้ำทะเลสีครามและหาดทรายขาวสะอาด มีโขดหินและผืนป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีความสวยงามเงียบสงบ ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรวม ทั้งการปลูกต้นไม้เพิ่ม สร้างลานอเนกประสงค์ อาคารร้านค้าร้านขายอาหารที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเส้นทางสัญจรที่สามารถเดินเท้าผ่านไปมาอย่างสะดวก

หาดเทียน ┃ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก ถือเป็นหาดที่สวยงามแห่งที่ 2 ของเกาะล้าน มีความยาวของหาดประมาณ 500 เมตร มีขนาดเล็กและเงียบสงบ แต่ความสวยงามไม่แพ้หาดตาแหวน จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

หาดนวล ┃ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะล้าน เป็นหาดขนาดเล็กที่มีความยาวแค่ 250 เมตร สภาพแวดล้อมชายหาดเป็นปะการังที่สมบูรณ์ เป็นพื้นที่ที่มีกรรมสิทธิ์เป็นของเอกชนไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวมากนัก
หาดตายาย ┃มีชายหาดยาวประมาน 100 เมตร เป็นชายหาดส่วนตัวที่สงบและร่มรื่น มีน้ำทะเลที่ใส หาดทรายขาวสะอาด สองฝั่งของชายหาดประกอบไปด้วยหินก้อนใหญ่ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชอบนอนอาบแดด

จุดชมวิวเขานม ┃เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านตั้งอยู่บริเวณเขานมใกล้ ๆ กับหาดแสม นักท่องเที่ยวสามารถเดิน หรือใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นไปชมความสวยงามของท้องทะเลสีครามกับตัวเมืองพัทยา รับรองว่าถ้าได้ขึ้นไปจุดชมวิวเขานมแล้ว ประทับใจแน่นอน

กิจกรรมบนเกาะที่อยากแนะนำ

◉ ขี่รถมอเตอร์ไซด์เที่ยวชมทั่วเกาะ บนเกาะล้านมีรถมอเตอร์ไซค์ให้เช่า คันละ 200 – 350 บาท/วัน
◉ นั่งเรือออกไปดำน้ำตามจุดต่างๆ เรือบางลำมีบริการ สไลเดอร์จากชั้น 2 ของเรือให้ลื่นไหลลงทะเล
◉ แวะชิมอาหารทะเล ของสด จากร้านอาหารบนเกาะ หรือจะปิ้งย่างเองก็ได้
◉ แวะชมเกาะเล็กๆ ที่น่าเที่ยวไม่แพ้กัน นั่นก็คือ เกาะครก และ เกาะสาก ซึ่งเป็นแหล่งตกปลา ดำน้ำดูปะการัง (มีทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น)

การเดินทาง (จากท่าเรือแหลมบาลีฮาย – เกาะล้าน) 

✻ ✻ สามารถขึ้นเรือโดยสารบริเวณปลายสะพานจอดเรือได้เลย มีค่าเรือเพียงท่านละ 30 บาทเท่านั้น จะมีเรือจอดท่าหน้าบ้านกับจอดท่าเรือหาดตาแหวน

» เรียบเรียงโดย www.hotelandresortthailand.com